Tìm hiểu sự thật về chiêu “cắt máu” của môi giới bất động sản

Được môi giới “cắt máu” chia lại phần hoa hồng, nhiều người mua tưởng mình đã được hưởng lợi tuy nhiên hành động này thực tế có thể là “tham bát bỏ mâm”.

TRƯỚC TIÊN CHÚNG TA CẦN HIỂU “CẮT MÁU” LÀ GÌ?

Cắt máu” trong bất động sản là một cụm từ dùng để miêu tả hành động trích một phần hoặc toàn bộ số hoa hồng mà sale được hưởng sau khi có giao dịch thành công tặng cho khách hàng (hay nói cách khác đây chính là phần sale thỏa thuận chiết khấu lại cho khách hàng), có thể xuất phát từ yêu cầu của khách hàng hoặc do sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các sale để níu kéo khách hàng về phía mình.

Dù làm trong nghề lâu năm hay vừa bước chân vào nghề, động từ “cắt máu” trong BĐS luôn được người trong nghề hiểu theo nghĩa rất riêng, vừa mang hàm ý mỉa mai “sẵn sàng chơi tới bến”, vừa bày tỏ sự đau đớn, tiếc nuối và thất vọng.

khách hàng nghĩ gì về “cắt máu”?

Đối với khách hàng, “cắt máu” từ sale là một khoản chiết khấu riêng của sale dành cho khách hàng khi họ chọn giao dịch với sale đó. Khoản chiết khấu này được lấy ra trực tiếp từ hoa hồng mà sale có thể nhận được khi thực hiện thành công giao dịch.

Lợi ích hay rủi ro khi mua Bất động sản "cắt máu"

Đây được xem là một hành động “thiếu lành mạnh” trong kinh doanh bất động sản. Nó xuất phát từ một bộ phận khách hàng quá eo hẹp về tài chính hoặc có phần “keo kiệt” ép sale chiết khấu, hoặc từ một bộ phận không nhỏ sale luôn muốn thực hiện thành công giao dịch bằng mọi giá, bao gồm cả cạnh tranh không lành mạnh. Điều này ảnh hưởng đến thị trường bất động sản cũng như nghề môi dự án bất động sản. Ảnh hưởng trực tiếp vào thu nhập của sale, uy tín chủ đầu tư dự án, hơn nữa còn ảnh hưởng tới cả lợi ích chính đáng của khách hàng.

Hiện nay có một số môi giới bất động sản sẵn sàng chiết khấu lại cho khách hàng phần lớn hoa hồng có thể nhận được, thậm chí là 100% hoa hồng chỉ để lấy doanh số. Không ít khách hàng được các môi giới chào mời với những lời mật ngọt như: “Anh/chị mua của em đi, em chiết khấu lại 2-3% giá trị hợp đồng”. Đôi khi 2-3% này có giá trị lên đến vài trăm triệu cho bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng.

Có trường hợp, môi giới dùng chiêu này để giật khách hàng từ tay của đồng nghiệp. Một môi giới chia sẻ: “Có trường hợp một môi giới nọ khác sàn nhưng cùng bán một dự án, theo dõi khách hàng của tôi và đi theo về tận nhà, tiếp cận và thỏa thuận việc cắt máu với khách hàng. Và nghiễm nhiên, vị khách này sau đó đã từ chối giao dịch với tôi để đến với bạn môi giới kia.”

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, “cắt máu” là một chiêu cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường của các môi giới. Dù khách hàng có thể được lợi ở thời điểm hiện tại tuy nhiên nếu xét về mọi mặt người chịu thiết lại là chính người mua nhà.

Một môi giới với nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ: “Mua bất động sản mỗi người lại có mục đích mua khác nhau người thì mua để ở, người thì dư tiền nên mua, người thì mua để đầu tư… nhưng đã mua bất động sản thì giá trị thấp nhất là nửa tỷ đến nhiều tỷ đồng. Nếu người mua chỉ ham bớt được một hai chục triệu đồng có thể là cái bẫy mà sau này có thể “lỗ” đến vài trăm triệu?”.

Người mua mà được bớt thường nhận một số thua thiệt khi giao dịch, vì để bán được nhà, môi giới còn sẵn sàng “cắt máu” chính mình…. họ sẵn sàng tư vấn những bất động sản không tốt cho khách, hay không phù hợp cho khách, vì chỉ để mục đích mọi giá có giao dịch với khách hàng. Hay vì đã “cắt máu” thì việc tư vấn hoàn thiện thủ tục sau khi khách hàng mua sẽ không được tốt. Việc hỗ trợ sẽ không được làm đầy đủ. Lúc đó, chính người mua phải chịu thua thiệt đủ đường.

Nhìn nhận về vấn đề này, chuyên gia marketing BĐS Trần Đức Hoàn cũng từng chia sẻ: “Tôi đã từng chứng kiến quá nhiều khách hàng chỉ vì tham rẻ mua của các sale, các đại lý “cắt máu” sau một thời gian thì bị bỏ bơ vơ, tự mình làm mọi thứ từ a đến z như thủ tục, hay mua bán, cho thuê… Họ không được hưởng sự quan tâm từ môi giới, người hiểu từng ngóc ngách dự án và nhân sự quản lý hỗ trợ về xử lý tình huống phát sinh sau khi về ở. Bởi môi giới không muốn “chi phí” thêm”.

“Khách mua BĐS cũng nên hiểu rằng, tiền đó không phải là tiền họ trả cho môi giới mà là chủ đầu tư trả. Thành công của môi giới không phải bỗng dưng mà có. Hãy nghĩ đến cảm giác của những người yêu nghề, yêu sản phẩm… Họ mất bao nhiêu tiền chi phí truyền thông, tâm huyết tư vấn khách hàng, mời khách đến sàn, chăm sóc tư vấn, bỏ thời gian công sức và hy sinh nhiều thứ khác nữa mới có thể có dịch vụ tốt cho người mua nhà. Một môi giới tốt họ tư vấn thông tin tốt thay thế cả chi phí bạn cần phải trả cho luật sư. Khách hàng hãy đừng nên vì cái lợi nhỏ mà “tham bát bỏ mâm””.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *