Những lưu ý khi mua nhà đất để tránh “tiền mất, tật mang”

Để tránh “tiền mất, tật mang” khi mua nhà đất, người mua nên tránh những sản phẩm còn mập mờ về giấy tờ, tốt nhất nên chọn những chủ đầu tư uy tín, có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng rõ ràng, đúng pháp luật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong thời gian qua, do nhu cầu về nhà đất tăng cao, nhiều người đã đánh liều mạo hiểm mua những mảnh đất có diện tích nhỏ với giá mềm bằng giấy viết tay, hợp đồng công chứng với hy vọng sau này sẽ được làm sổ hồng. Nhưng trên thực tế, sau nhiều năm chờ đợi, người mua vẫn phải sống trong tình trạng thấp thỏm lo âu khi không có được giấy tờ pháp lý.

Thậm chí tại nhiều nơi, điện nước sinh hoạt còn khó khăn, đường sá lầy lội. UBND Tp.HCM đã chấn chỉnh tình trạng này nhằm hạn chế tình trạng phân lô bán nền tự phát, không theo quy chuẩn khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng này vẫn còn tiếp diễn ở một số quận, huyện vùng ven.

Theo các chuyên gia, khách hàng nên chọn mua sản phẩm của những chủ đầu tư lớn, có uy tín. Nhiều chủ đầu tư trong nước đã nhanh chóng vào cuộc do nắm bắt được tâm lý thích sở hữu nhà gắn liền với đất của khách hàng.

Khi mua nhà đất, người mua nên tìm hiểu kỹ càng

Các chuyên gia nhận định, giá các dự án đất nền, nhà ở gắn liền với đất có xu hướng tăng do nguồn cung ngày càng hạn chế. Nhà đất chưa có giấy tờ thông thường sẽ có giá mềm hơn 10-20%.

Trong khi đó, khi mua nhà đất của các chủ đầu tư lớn có điện nước chờ sẵn, hạ tầng bài bản, giao thông thuận tiện, quy hoạch khuôn viên, cây xanh,… giá sẽ tăng đến 30%. Dù giá cao hơn nhưng người mua có thể hoàn toàn yên tâm về mặt pháp lý. Thậm chí, nhiều nơi còn có sẵn sổ hồng khi sang tên, mua bán chuyển nhượng cho khách hàng.

Một chuyên gia bất động sản khác nhận định, một số khu vực còn nhiều quỹ đất trống tại Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Đức, quận 2, quận 9 vẫn là tâm điểm chuyển nhượng, mua bán của thị trường nhà ở gắn liền với đất.

Tuy nhiên, ông Châu cũng khuyến cáo người mua để không “tiền mất, tật mang” thì nên tìm hiểu kỹ càng, tránh những sản phẩm còn mập mờ về giấy tờ, tốt nhất nên chọn những chủ đầu tư uy tín, có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng rõ ràng, đúng pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *